คลัีงเก็บรายวัน: 04/08/2016

ดื่มชาดำเพื่อสุขภาพ…ลดเสี่ยงอัมพฤกษ์

                   ชาดำ

 

เครื่องดื่มในยุคนี้ที่เราๆ ชอบดื่มกัน มักใส่ครีม นม น้ำตาล ซะเยอะจนเลี่ยน แถมเป็นผลเสียต่อสุขภาพของเราในระยะยาวอีกด้วย เมื่อเราดื่มเครื่องดื่มที่มีความหวานมากๆ ก็จะส่งผลให้หลอดเลือดของเราอ่อนแอ เพราะมีแต่ความหวานความมันเกาะเส้นเลือดเต็มไปหมด แต่ก็ยังมีเครื่องดื่มที่รสละมุนที่ดื่มแล้วสามารถลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดอัมพฤกษ์ได้นะ

เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง การดื่มชาเพื่อสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความใส่ใจมาก หนึ่งในชาที่ได้รับความนิยมจากผู้ดื่มไม่แพ้ชาเขียวใส่น้ำตาลที่หลายๆคนชอบดื่มกัน นั่นก็คือ ชาดำนั่นเอง ชาดำคือน้ำชาสีน้ำตาลเข้มๆจนเกือบดำ รสชาติอ้อนละมุน ชุ่มคอ ได้มาจากการเก็บใบชาอ่อน นำมาทำให้แห้ง แล้วนำไปบดด้วยลุกกลิ้ง หมักให้เกิดกลิ่นและรส หมักจนใบชาเริ่มมีสีทองแดงแล้วจึงนำไปตากแดด เราก็จะได้ชาดำที่มีรสชาติขมเล็กน้อย แต่ชุ่มคอ การดื่มชาดำนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งนอกจากกลิ่นหอมพิเศษที่มีมากกว่าชาชนิดอื่นๆ แล้ว ยังมีสรรพคุณในการป้องกันปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอัมพฤกษ์อีกด้วย การดื่มชาน้ำนั้นจะช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ยับยั้งเอนไซม์บางชนิดที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอัมพฤกษ์ ช่วยลดความเครียด ลดระดับคอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้เป็นอย่างดี หากเราดื่มชาดำร้อน ก็จะยิ่งช่วยละลายไขมัน ช่วยให้ไขมันแตกตัวได้ดี ลดการซึมของไขมันและน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอัมพฤกษ์ได้ นอกจากนี้ งานวิจัยในต่างประเทศยังบอกอีกว่า การดื่มชาดำนั้น สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดให้แก่ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานได้ ซึ่งเบาหวานก็นับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอัมพฤกษ์ได้เช่นกัน

การดื่มชานอกจากจะได้เรื่องของสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักเพื่อรักษารูปร่าง ลดความเครียดและความดันโลหิตได้อีกด้วย แต่อย่าลืมว่า ควรจะดื่มชาที่ไม่มีการเติมนมหรือน้ำตาลใดๆ เพราะมันจะลดคุณสมบัติในการป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอัมพฤกษ์ของชาดำนั่นเองค่ะ